สวัสดีค่ะ วันนี้ถึงคิวยูริกลับมาอัพบล็อกอีกครั้งแล้วนะคะ
 
 
วันนี้เป็นวันที่ยูริรอคอยมานานแสนนานเลยล่ะค่ะ เพราะเอนทรี่เรื่องนี้ยูริภูมิใจนำเหนอมากๆๆๆ!!
 
 
เพราะวันนี้เป็นวันที่มีเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกเหตุการณ์หนึ่ง ซึ่งนั่นก็คือเหตุการณ์การรบที่ "วอเตอร์ลู" นั่นเองค่ะ
 
 
ว่าแต่ รายละเอียดของเหตุการณ์นี้จะเป็นอย่างไรกันล่ะ?
 
 
1.สมรภูมิวอเตอร์ลูเป็นอีกเหตุการณ์สำคัญอย่างหนึ่งในสงครามนโปเลียน เป็นช่วงที่จักรพรรดิ์นโปเลียนที่1กลับมาครองบัลลังก์อีกครั้ง ซึ่งเรียกช่วงสมัยนี้ว่า "สมัยร้อยวัน" สมรภูมินี้เริ่มขึ้นวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 1815 ที่เมืองวอเตอร์ลู ประเทศเบลเยี่ยม เป็นการต่อสู้ระหว่างกองทัพฝรั่งเศสซึ่งจักรพรรดินโปเลียนที่1เป็นแม่ทัพกับกลุ่มสัมพันธมิตร ศึกครั้งนี้ทางพันธมิตรหลักๆได้ส่งกองทัพอังกฤษโดยมีดยุคแห่งเวลลิงตัน (จอมพลอาเธอร์ เวลเลสลี่ย์) เป็นแม่ทัพ และกองทัพปรัสเซียซึ่งมีจอมพลเกอร์ราด วอน บลูเกอร์เป็นแม่ทัพ
 
 
จักรพรรดินโปเลียนที่1
 
 
ท่านดยุคแห่งเวลลิงตัน อาเธอร์ เวลเลสลี่ย์ (Arthur Wellesley, 1st Duke of Wellington)

 
จอมพลเกอร์ราด วอน บลูเกอร์ (Gebhard Leberecht von Blücher)
 
 
2.ก่อนที่จะมาเล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ครั้งนี้ คงต้องเล่าเรื่องการประชุมสภาคองเกรสที่เวียนนาก่อนนะคะ ก่อนที่จะถึงศึกวอเตอร์ลูเพียง 9 วัน ทางฝ่ายสัมพันธ์มิตรซึ่งประกอบไปด้วยรัสเซีย ปรัสเซีย ออสเตรียร่วมกับอังกฤษมาประชุมกัน ซึ่งทางนั้นประกาศหารือแล้วว่านโปเลียนเป็นศัตรูและเป็นผู้สั่นคลอนสันติภาพของโลก จุดมุ่งหมายของการประชุมครั้งนี้ต้องการที่จะให้มีการจัดระเบียบยุโรบกันใหม่หมดทั้งมวลเลยทีเดียว แต่ในการประชุมครั้งนี้แทนที่จะประชุมกันเป็นมิตรแต่รู้สึกเหมือนเป็นศัตรูกันซะมากกว่า และความที่อยากจะให้ออสเตรียกับอังกฤษออกจากกลุ่มสัมพันธมิตรก็ไร้ผล
ภาพการประชุมสภาคองเกรสที่เวียนนาค่ะ (ท่านเวลลิงตันอยู่ซ้ายมือสุดเลยนะคะ)
 
 
3. หลังจากที่ท่านถูกส่งตัวไปยังเกาะเอลบาไปแล้ว ปรากฏว่าท่านแอบหลบหนี การกลับมาครั้งนี้นโปเลียนก็พาเหล่าทหารฝรั่งเศสจำนวนหนึ่งประมาณ 250,000คนมาด้วย ก่อนที่ท่านจะมาถึงตัวเมืองปารีสนั้นกองทัพของท่านได้พบกับกองทัพของนายพลไมเคิล เนย์ซึ่งเป็นเคยนายพลคู่ใจของท่านนโปเลียน นายพลเนย์ได้รับคำสั่งจากพระเจ้าหลุยส์ที่ 18 ซึ่งมาครองบัลลังก์แทนนโปเลียนตอนที่ท่านนโปเลียนโดนเนรเทศให้ไปจับกุมนโปเลียนถวายหัวกันเลยล่ะ เมื่อนโปเลียนต้องมาพบกับนายพลเนย์ ท่านยกมือขอยอมแพ้แล้วบอกว่า "ถ้าอยากจะฆ่าจักรพรรดิ์ของเจ้า ข้าอยู่นี่แล้ว"
 
จอมพลไมเคิล เนย์ (Michel Ney)
 
 
แต่ทว่า... กองทัพของนายพลเนย์กลับไม่มีใครยิงนโปเลียนแม้แต่คนเดียว แถมทหารของฝ่ายนายพลเนย์ต่างก็ไปต้อนรับท่านเป็นอย่างดี พอพระเจ้าหลุยส์ที่18ได้ทราบข่าวแล้วก็หลบหนีออกไป
 
 
4.หลังจากเวลลิงตันเดินทางออกจากเวียนนาไปที่บรัสเซลส์ ท่านไปพบนายพลบลูเกอร์ที่เพอร์มองต์วันที่ 3 พฤษภาคม พวกท่านทั้งสองนั้นไม่คาดหมายว่านโปเลียนจะยกกองทัพเข้าโจมตีกองทัพของตน แต่ตกลงกันว่าถ้าหากนโปเลียนทำการรบเป็นชิงโจมตีก่อนนั้นก็จะรวมทัพที่ควอเตอร์บราสกับซอมเบรฟเฟ่ จากนั้นทั้งสองต่างก็แยกย้ายเซ็ทอัพกองทัพของตัวเองโดยทางบลูเกอร์ไปตั้งทัพที่นาเมอร์ ส่วนเวลลิงตันไปจัดทัพที่บรัสเซลส์
(ซ้าย - ท่านบลูเกอร์ ขวา - ท่านเวลลิงตัน)
 
 
5.วันที่ 14 มิถุนายน นโปเลียนย้ายกองบัญชาการไปตั้งอยู่ที่ชาร์เลรอยด์ โดยที่เวลลิงตันกับบลูเกอร์ไม่รู้ด้วยซ้ำเลยค่ะว่าทางนโปเลียนนั้นมีแผนบางอย่างอยู่ ตกดึกๆวันที่ 15 มิถุนายน กองกำลังของนโปเลียนบุกโจมตี เวลลิงตันเกรงว่านโปเลียนจะขนาบปีกขวาเพื่อตัดแนวรบของท่านไม่ให้ร่นถอยเข้าไปยังบรัสเซลส์ เท่ากับว่ากองทัพของเวลลิงตันนั้นก็ออกห่างจากกองทัพของบลูเกอร์
 
 
6. วันที่ 16 มิถุนายน นโปเลียนต้องปะทะกับบลูเกอร์ โดยตอนนั้นบลูเกอร์ยังคงแยกจากเวลลิงตันอยู่ โดยศึกประจัญหน้าระหว่างฝรั่งเศสและปรัสเซียนั้นอยู่ที่ลิกนี่(Ligny) กองทัพนโปเลียนโจมตีทางปีกซ้าย(ทางตะวันออกของแนวรบ)โดยจุดประสงค์หลักของการโจมตีครั้งนี้เพื่อให้กองทัพของบลูเกอร์ร่นถอยไปทางตะวันออกและทางตะวันออกเฉียงเหนือให้ห่างจากกองทัพของเวลลิงตัน จากนั้นนโปเลียนก็รอกำลังเสริมของนายพลเนย์เพื่อให้ปีกซ้ายมีกำลังเข้มแข็งพอที่จะทำลายศัตรูให้แตกหักต่อไป การต่อสู้ที่ลิกนี่นั้น ถึงทางฝ่ายนโปเลียนจะได้รับชัยชนะก็จริง แต่ว่าเป็นชัยชนะไม่เด็ดขาดค่ะ แถมนายพลเนย์ก็ไม่เข้าใจแผนของท่านนโปเลียนเลยไม่ได้ส่งกองกำลังเสริมมาตีกองทัพปรัสเซียต่อ ส่วนทางบลูเกอร์นั้นมีแผนต้องการให้ทัพของตนนั้นอยู่ใกล้กับกองทัพของเวลลิงตันให้มากที่สุด จึงถอยทัพไปยังทางเหนือของเมืองวัฟเร่

 
 
7.ความผิดพลาดของนโปเลียนซึ่งตอนนี้เป็นช่วงที่นโปเลียนต้องใช้ความเร็วเป็นอย่างมาก นั่นก็คือท่านสั่งให้กองทัพเปิดชิงโจมตีก่อนศัตรูให้มากที่สุด แม้ว่าจะได้เปรียบในด้านการเดินทางเร็วกว่าก็จริงจนศัตรูไม่มีเวลาตั้งตัวได้ทัน แต่ว่าการรบของท่านนโปเลียนนั้นต่ำกว่าเกณท์เสียด้วยซ้ำไป วันที่ 16-17 มิถุนายนนั้นเป็นการใช้เวลาอันเปล่าประโยชน์ของนโปเลียน ยามบ่ายของวันที่17นั้นทางกองทัพของนโปเลียนได้เคลื่อนทัพเข้าไป แต่เวลลิงตันรู้ถึงแผนการของนโปเลียนแล้วจึงเคลือนทัพมาที่วอเตอร์ลู
 
 
8.และในวันที่ 18 ซึ่งเป็นวันที่อากาศไม่ค่อยเป็นใจเลยค่ะ(รวมถึงมูดของท่านด้วย) พื้นดินก็เต็มไปด้วยโคลนตมซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้กองทัพของท่านนโปเลียนมาช้ากว่าที่กำหนด จึงทำให้ศัตรูของท่านรู้แผนของท่าน 100% จากนั้นก็เริ่มเปิดศึกโจมตีประมาณ 11โมงกว่าๆ การรบเป็นไปอย่างดุเดือดเชียวค่ะ จนกระทั่งตอน6โมงเย็นนั้นทางกองทัพฝรั่งเศสสามารถยึดHougoumontได้
กองทัพของอังกฤษโจมตีรูปแบบสี่เหลี่ยม
 
ทหารฝรั่งเศสกำลังพยายามบุกที่ฟาร์มHougoumont แต่ทหารอังกฤษพยายามสกัดกันเอาไว้
 
9. ในขณะที่กองทัพของเวลลิงตันกำลังจะเสียท่าอยู่แล้ว โชคดีที่กองทัพของผู้เฒ่าเต่าบลูเกอร์ก็มาสมทบแล้วจากนั้นก็ระดมโจมตีกองทัพฝรั่งเศส จนกระทั่งสถานการณ์ของกองทัพฝรั่งเศสเข้าขั้นวิกฤต ทางกองทัพอังกฤษให้สั่งให้ทางฝรั่งเศสยอมจำนน แต่ทว่าทหารฝรั่งเศสบางส่วนกลับโจมตี แล้วผลการสู้รบของสงครามครั้งนี้ปรากฏว่าทางฝั่งนโปเลียนได้ขอยอมแพ้
กองทัพปรัสเซียบุกเข้าโจมตีที่Plancenoit

 
เวลลิงตัน ณ สมรภูมิวอเตอร์ลู
 
10.หลังจากที่นโปเลียนยอมรับความปราชัยไป ท่านก็กลับไปยังปารีส ท่านถูกบังคับให้สละบัลลังก์อีกเป็นครั้งที่2 และเป็นครั้งสุดท้ายของชีวิต ท่านถูกส่งตัวไปยังเกาะเซนต์เฮเลน่าและใช้ชีวิตไปอยู่ที่เกาะนั้นจนสิ้นพระชนม์
 
 
 

 
ส่วนทางด้านเวลลิงตันนั้นได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบูรุษผู้พิชิตนโปเลียน ถึงแม้ว่าทางกองทัพอังกฤษจะเป็นฝ่ายชนะแต่ท่านเวลลิงตันกลับรู้สึกช้ำใจเป็นอย่างมากที่ได้รับชนะแต่กลับมีทหารล้มตายเป็นจำนวนมากเหมือนดังประโยคที่ท่านได้กล่าวเอ่าไว้ว่า “ชัยชนะท่ามกลางซากศพเป็นชัยชนะที่น่าเศร้ายิ่งนัก” และท่านก็สาบานกับตัวเองว่าจะไม่คุมทัพที่ไหนอีกแล้ว (จากนั้นท่านกลับมาเล่นการเมืองโดยเป็นนายกรัฐมนตรีของอังกฤษล่ะค่ะ)
 
อนุสรณ์สถานที่ทุ่งวอเตอร์ลู เบลเยี่ยม
 
การรบในครั้งนี้ถือว่าเป็นการปิดฉากของสงครามนโปเลียน การรบที่ยืดเยื้อระหว่างอังกฤษและฝรั่งเศส และเป็นสมรภูมิครั้งสุดท้ายของนโปเลียนและเวลลิงตัน
 
 
 
เอาล่ะค่ะ ก็เป็นอันว่ายูรินำเหนอข้อมูลศึกวอเตอร์ลูสมใจอยากเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ
 
อ๊ะๆ! มีเรื่องอีกอย่างจะมาบอกเกี่ยวกับศึึกวอเตอร์ลูหน่อยนึง เหตุการณ์วอเตอร์ลูนี้เค้าทำเป็นหนังด้วยล่ะค่ะ เป็นหนังเก่าสร้างเมื่อปี 1970 ชื่อหนังก็ชื่อวอเตอร์ลูนี่ล่ะค่ะ (ที่ไทยก็เคยฉายเมื่อปี1971ที่โรงหนังลิโด้)
 
อันนี้เป็นเวอร์ชั่นDVDนะคะ
 
ท่านนโปเลียนเวอร์ชั่นหนัง แสดงโดยRod Steiger (ขวามือนะจ๊ะ) ปัจจุบันเขาได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2002
 
ท่านเวลลิงตันแสดงโดยChristopher Plummer (ขวามือเช่นกันฮร่ะ) ตอนนี้ก็อายุปัจจุปันรวม81แล้วค่ะ (โฮรกกก)
 
ถ้าใครอยากดูหนังเรื่องนี้ยูริแนะให้ลองพิมพ์คำว่า waterloo 1970 ที่ youtube ดูนะคะ (อยากบอกว่าภาพนั้นถึงแม้จะเป็นหนังเก่ากว่า40ปี แต่ภาพดูเหมือนยุค2000เลยค่า!!)
 
 
เอาเทียร์เลอร์หนังเป็นน้ำจิ้มก่อนก็แล้วกันค่ะ
 
 
 
สำหรับวันนี้ก็ขอจบเอนทรี่เท่านี้ล่ะค่ะ
 
ส่วนยูริขอไปโฮกท่านเวลลิงตันก่อนนะค้าาาาาา >w<
 
 
 
writted by Yurichan
 

Comment

Comment:

Tweet

บล็อกนี้ข้อมูลละเอียดดี เสียดายที่ร้างซะแล้ว

#4 By mhoo (125.27.155.231|125.27.155.231) on 2015-01-05 17:07

ผมเพิ่งจะได้เห็นว่ามีบลอคดีๆแบบดีอยู่ด้วย แต่เห็นว่ามันร้างแล้ว แย่จังเลยแฮะ
ปล. ในหนังเห็นเขาออกเสียงว่า มิเชล เนย์ อ่ะครับไม่ได้เป็นไมเคิลตามการออกเสียงของอังกฤษ ส่วน von นี่ก็ต้องอ่านว่า ฟอน ตามแบบของเยอรมันนะคับ
“ชัยชนะท่ามกลางซากศพเป็นชัยชนะที่น่าเศร้ายิ่งนัก”

กรี๊ดดดด โดนๆๆๆHot!

#1 By Yaoi_is_God on 2011-07-14 12:53

Shinji-Yuri View my profile

free counters