ในที่สุด... ก็ไ้ด้ปิดเทอมจริงๆซักทีเน่อ.....
 
 
หลังจากที่สัปดาห์ก่อนที่จะมานอนเหยียดยาว(ซะเมื่อไหร่....)นั้น ยูริก็ได้ไปค่ายแคมป์ที่ทางเอกของยูริจัดค่ะความจริงทุกๆปีเค้าจัดนอกสถานที่ แต่พอมารุ่นของยูริไหงจัดในมหาลัยอ่า..... แต่ก็ช่างเหอะ เพราะเค้าจัดไม่ค้างคืน ก็ได้มีเวลาเล่นคอม แต่ก็ทำให้ประสาทกินนิดนึงเนื่องจากต้องเตรียมตัวช่วยแสดงในงานแคมป์ (โดยที่สคริปไม่มี แต่ของคนอื่นมี) สุดท้ายก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี.....
 
 
 
หลังจากงานแคมป์ทั้งสองวันผ่านไป.... พอกลับมาถึงวันเสาร์ ซึ่งเป็นวันที่ชินจังนัดบอกว่าจะไปหาหนังสือ "ป๋าฟริทซ์" หรือ "เฟรเดอริคมหาราช" อีกครั้ง ซึ่งทีผ่านมานั้นยัยยูริได้เดินหาว่อนไปทั่วตามร้านหนังสือที่ตัวเองชอบไปแต่ก็ไม่มี.......
 
 
แต่บังเอิญว่า ชินจังไปหาข้อมูลหนังสือเล่มนี้ ทราบว่า หนังสือ "เฟรเดอริคมหาราช" ฉบับนี้ซึ่งพระเจ้าวรวงค์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์นั้นเป็นผู้ประพันธ์นั้น อยู่ที่ร้านคลังวิทยา(ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์ของหนังสือเล่มนี้ด้วย) แถวเยาวราช เลยต่างก็พาไปตะลุยหากันจนจั่วได้เล่มนี้เจ้าค่าาาาาาาาาาาา
 
v
 
v
 
v
 
v
 
 
ด้านหน้าของปกค่า ไปซื้อมา ราคาก็อยู่ที่ 150 บาทเจ้าค่ะ เล่มนี้เป็นเล่มที่ตีพิมพ์เป็นครั้งที่6 พ.ศ. 2516
 
 
 
ตรงสันหนังสือ (ย้ำ! ห้ามเอาไปทำมากะช้อบ!)Foot in mouth
 
 
 
ด้านหลังปกเป็นถ้อยคำแถลงของท่านหม่อมหญิงเอลิซาเบธ จักรพงษ์เกี่ยวกับหนังสือเรื่อง เจ้าชีวิต
 
 
 
ปกด้านใน
 
 
มาว่ากันต่ออีกหน่อยนึง วันนั้นที่ยูริไป โอย.... โชคร้ายค่ะ อากาศที่นั่นค่อนข้างที่จะร้อนเอามากๆ เลยพากันวีนใส่ชินซึ่งทำหน้าตาเปล่งประกายอันเรืองรองเพราะมั่นใจ100.88%ว่ามีแน่ๆ!! พอมาเจอหนังสือเท่านั้นแหละ... อาการบ้าของยูริก็มลายหายไป... แล้วกลับมาถูไถกับหนังสือแทน...Cry (มันบ้าไปแล้ววววว)
 
 
 
 
*ต่อไปนี้จะเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของยูริสำหรับหนังสือเล่มนี้นะคะ ข้อความที่เขียนมานั้นกรุณาใช้วิจารณญาณด้วยค่ะ*
 
 
หลังจากที่ได้อ่านจบไปเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาตอนแปดโมง
 
ในส่วนที่จะมาคอมเม้นท์โดยรวมแล้ว แบ่งออกได้ตามเป็นข้อๆค่ะ
 
 
 
รูปเล่มและอื่นๆของหนังสือ
 
1.ราคาหนังสือเหมาะสมที่จะซื้อค่ะ เคยเห็นหนังสือเฟรเดอริคมหาราชอีกเล่มนึงแต่ราคาเกือบ 900 !! O[ ]O
 
2.รูปเล่มหนังสือดูคลาสิกเมื่อยามถอดปกออก
 
3.แต่ขอแนะนำเรื่องภาษาในหนังสือเล่มนี้นะคะ เนื่องจากว่าเล่มนี้พิมพ์มา40กว่าปี เด็กรุ่นใหม่บางคนอาจจะอ่านแล้วดูงงๆอยู่ ต้องพยายามเข้าใจข้อความที่ผู้แต่งเขียนให้เยอะๆ กว่าจะอ่านได้แทบมึน = =
 
4.หนังสือนี้ท่านผู้ประพันธ์ได้กล่าวว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลา แต่สำหรับยูรินั้น หนังสือเล่มนี้แม้่ว่าจะเป็นหนังสืออ่านเล่น แต่เนื้อหาจริงจังค่ะ (เคยอ่านแล้วแอบน้ำตาไหลตามประวัติป๋าด้วยแหละค่า ไม่ได้โม้!!)
 
5.รูปภาพประกอบหนังสือค่อนข้างมีน้อย (อ่า... ถ้ามีเยอะสงสัยคงไม่ใช่ราคา150แล้วล่ะมั้งเนี่ย.... = =")
 
6.เนื้อหาของหนังสือนั้นยังไม่ครบสมบูรณ์แบบนะคะ ถ้าอยากหาอ่านต่อเพิ่มเต็มก็สามารถไปหาอ่านเพิ่มในเน็ตค่ะ
 
 
 
 
เนื้อหาของพระเจ้าเฟรเดอริคมหาราชโดยรวม
 
1.เนื้อหาในช่วงพระองค์ยังทรงพระเยาว์นั้น ตามที่เคยลงประวัติไปแล้ว พระองค์มักจะทรงโดนพระราชบิดานั่นก็คือพระเจ้าเฟรเดอริค วิลเลี่ยมที่1 (กษัตริย์ทหาร) ทุบตีอยู่บ่อยครั้ง (แอ๊กกกก ม่ายยยยย!!Tongue out) ทำให้พระองค์ต้องทนทุกข์ทรมานและพยายามหาทางหนีออกจากปรัสเซียอยู่บ่อยครั้งแต่ไม่สำเร็จ ยูริอ่านในส่วนนี้มีความเห็นว่าพระองค์นั้นทรงอดทนในการถูกทำร้ายจากพระราชบิดามากๆ (แต่บางทีก็ฟิวส์ขาดนะคะ)
 
2.พระองค์นั้นส่วนใหญ่ไม่ทรงโปรดผู้หญิงก็จริง แต่ว่าพระองค์ยังทรงเป็นมิตรกับพระพี่นางคือพระนางเจ้าวิลเลี่ยมมีนาค่ะ ตรงจุดโดยที่ว่าพระองค์นั้นไม่โปรดสตรีคงเพราะว่าตั้งแต่สมัยที่ยังทรงพระเยาว์นั้น พระราชมารดมักจะยุ่งเรื่องการอภิเสกสมรสจนทำให้พระองค์นั้นทรงเบื่อหน่าย และไม่คิดที่จะโปรดสตรีนางในในราชวงค์กษัตริย์อีกเลย แม้กระทั่งในช่วงที่ทำสงคราม ผู้บัญชาการฝ่ายตรงข้ามของพระองค์ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง อาทิ พระนางมาเรีย เทเรซ่าแห่งราชอณาจักรออสเตรีย (โอ้ว คุณชายยยยยยSurprised) กับพระจักรพรรดินีนาถเอลิซาเบธแห่งรัสเซีย
 
3.ในหนังสือเล่มนี้ยังได้รู้ถึงพระอุปนิสัยของพระองค์ โดยส่วนใหญ่พระองค์เป็นผู้ีที่มีเหตุผลในการปกครองบ้านเมือง ครั้นสมัยพระองค์ยังทรงพระเยาว์นั้นพระองค์ต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมทุกอย่างเพื่อให้พระราชบิดาทรงพอพระทัยจนเกือบกลายเป็นคนสองบุคลิก สังเกตได้จากตอนที่พระองค์ทรงทรงมักจะชอบนิพนธ์งานเขียนอยู่ตลอด (จนพระกรนั้นบวมเลยทีเดียว จะเป่าฟลุตก็ลำบากเนาะ....)
 
 
 
4.เมื่อพระองค์ทรงได้ตำแหน่งเป็น "กษัตริย์แห่งปรัสเซีย" นั้น บุคลิคของพระองค์นั้นเป็นผู้ที่สุขุมจริงจัง ทรงทำงานอย่างหนักและส่วนใหญ่พระองค์จะเป็นคนที่ทำหน้าที่ด้วยพระองค์เองเสียมากกว่า แต่กาลเวลาผ่านไปเมื่อพระองค์ทรงมีพระชนมายุมากขึ้น พระองค์มักจะทรงมีอาการกริ้วโกรธกับบรรดากเสนาบดีอยู่บ่อยๆ (เพราะท่านทรงแก่แล้ว//โดนเตะ) แม้กระทั่งวอลแตร์ซึ่งสมัยนั้นเป็นบุคคลสำคัญในยุคภูมิปัญญาที่พระองค์ทรงนำความคิดมาเป็นแบบอย่างก็ยังโดนเนื่องจากความคิดเห็นไม่ตรงกัน
 
 
5.จุดที่ทำให้พระองค์ตอนยังทรงครองตำแหน่งมงกฎราชกุมารเกลียดการทหารมากๆเป็นเพราะรูปแบบการทหารที่พระเจ้าเฟรเดอริค วิลเลี่ยมที่ดูน่ากลัวปนป่าเถื่อนหน่อยๆ (แต่ยามออกรบจริงกลับไม่ค่อยได้ใช้ไปสู้รบบ่อยนัก กำ....) แต่สิ่งที่พระองค์ทำให้มองด้านการทหารเปลี่ยนไปเป็นเพราะพระองค์ได้ทรงเห็นการดำเนินงานของเจ้าชายยูจีนแห่งซาวอยซึ่งบุคลิกของพระองค์นั้นกลับตลาปัตรกว่าพระเจ้าเฟรเดอริค วิลเลี่ยมพระราชบิดา ซึ่งทำให้พระองค์ทรงคิดได้ว่า "แม้ว่าพระองค์ทรงเป็นทหารแต่ก็สามารถเป็นนักปราชญ์ได้พร้อมๆกันอีกด้วย" เป็นอันว่าอย่างงี้พระองค์ก็ทรงทำตามแบบสไตล์คนชอบ "ความสมมาตร" ไป (น่าน.... สมมาตร )

6.ถึงแม้ว่าพระองค์ทรงได้รับคำสรรเสริญจากประชาชน เหล่าทหารของพระองค์ แต่พระองค์ไม่หยิ่งทะนงตัวเอง แม้ว่าในการดำงานยังทรงยึดติดกับรูปแบบกษัตริย์สมัยนั้นอยู่ก็ตาม เห็นได้ชัดว่าพระองค์นั้นทรงเครื่องแบบทหารเรียบง่ายไม่หรูหราเหมือนชุดขุนนางแบบบ้านคุณพี่ (ฝรั่งเศส) จนบางครั้งฉลองพระองค์งี้แทบไม่ค่อยได้ซักทำความสะอาดบ่อยเท่าไหร่ ซ้ำยังมีรอยยิงจากกระสุนปืนจนเป็นรูพรุนไปหมดเลย ยกย่องได้ว่าพระองค์ทรงกล้าหาญมาก เพราะแต่ละครั้ง ทุกๆสนามรบพระองค์จะนำทัพด้วยพระองค์เองและไปอยู่ในที่อันตรายมากๆ และดูเหมือนว่าทหารของพระองค์นั้นจะสุดยอดกว่าและยิ่งใหญ่กว่าทหารที่พระราชบิดาคุมเสียอีก
 
7.ในบันปลาย พระองค์กลายเป็นผู้ที่ต้องทนทุกข์ต่อความสันโดษเป็นอย่างมาก เพราะคนที่พระองค์ทรงเป็นห่วงเป็นใยต่างพากันล้มหายตายจากไปหมด (พระองค์ไม่ค่อยมีเพื่อนสนิทที่ดีๆอีกเลยค่ะนอกจากฮันส์ เฮอร์มัน วอน แคธซึ่งโดนประหารชีวิตแทนพระองค์ตอนพระองค์อายุ18) เพราะเหตุนี้พระองค์จึงต้องคลายอารมณ์เหงานี้โดยการทำงาน ทำงาน และก็ทำงาน พร้อมยังทรงเลี้ยงสุนัขหลายๆตัว (แถมพระองค์ยังทรงพามาที่ห้องบรรทมด้วย) พระองค์สิ้นพระชนม์บนเก้าอี้ในห้องทรงพระอักษร โดยเก้าอี้ตัวที่พระองค์ทรงประทับอยู่นั้นไม่มีการเคลื่อนย้ายใดๆทั้งสิ้น
 
 
8.ท้ายสุดนี้ ผู้แต่งได้ให้คำถามแก่ผู้อ่านเกี่ยวกับเรื่องการที่ให้พระมหากษัตริย์ได้รับนาม "มหาราช" ว่า พระองค์นั้นสมควรที่จะได้นามนี้หรือไม่
 
- จะนับเอาความดีความชั่วในฐานะบุรุษธรรมดาด้วยหรือไม่?
 
- จะนับผลที่ได้ในเมื่อยามที่พระองค์นั้นยังทรงมีพระชนม์ชีพอยู่หรือไม่?
 
- หรือจะนับผลที่ได้ตามมา?
 
 
 
สรุปคะแนน: (เ็ต็ม10)
 
รูปเล่ม: 9.5
 
เนื้อหา: 10

วิธีการเขียน: 8.5
 
การพกพา: 10
 
คุณค่า: 10
 
 
สรุปว่า หนังสือพระเจ้าเฟรเดอริคมหาราชนั้น เป็นหนังสือที่คุ้มค่าในทางประวัติศาสตร์อีกเล่มหนึ่งเลยค่ะ เห็นเล่มนี้ดูเผินๆว่าอายุของผู้แต่งน่าจะวัยกลางคนแล้ว แต่ทว่าผู้แต่งหนังสือเล่มนี้กลับมีอายุรุ่นเดียวกะยูริค่ะท่าน!! (ในตอนที่ยังทรงแต่งหนังสือเล่มนี้อยู่)
 
ทิ้งท้ายเอาไว้ด้วยว่า หากท่านที่จะสนใจอยากอ่านหนังสือเล่มนี้ ควรที่จะอ่านบทวิจารณ์จากหนังสือซะก่อนนะคะ และหนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นก่อนที่อดอลฟ์ ฮิลเลอร์ผู้นำพรรคนาซีขึ้นอำนาจ
 
 
 " อนึ่งมีข้อสำคัญที่ต้องกล่าวถึงคือ หนังสือเรื่องนี้ได้แต่งขึ้นก่อนที่ฮิตเลอร์ได้อำนาจเป็นผู้นำประเทศเยอรมันนี เมื่อได้อำนาจแล้วฮิตเลอร์ได้แถลงอยู่เสมอว่า เรื่องราวในชีวิตของเฟรเดริคมหาราช มีอิทธิพลในความคิดและชีวิตของฮิตเลอร์เป็นอันมากและฮิตเลอร์ได้ถือเอาเฟรเดริคมหาราชเป็นตัวอย่าง...

แต่ฮิตเลอร์ก็ทำไม่สำเร็จ และเราควรพิจารณาดูว่าเพราะเหตุใดจึงไม่สำเร็จ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะฮิตเลอร์อ่านประวัติศาสตร์ผิด และถ้าผู้นำของประเทศใดอ่านประวัติศาสตร์ผิด นำชาติไปในทางที่ตัวคิดผิดนั้น ก็จำต้องไร้ผลสำเร็จและประสบความหายนะ"
 
 
 
สุดท้ายจริงๆ ต้องขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุกๆคนที่สละเวลามาอ่านเอนทรี่นี้นะคะ ไว้คราวหน้าจะมาอัพบล็อกใหม่ค่ะ
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ก็ว่าทำไมหน้าตาเก่า ๆ เล่นพิมพ์ตั้งกะปี 2516 เลยนี่นา

ฮิตเลอร์อ่านผิดนี่เอง มิน่าถึงได้พาเยอรมันแพ้
เห็นแค่ปกก็รู้ว่าแรร์ไอเท็มแล้วล่ะครับ.. ขลังค์จริงๆ
ควรค่าแก่การเก็บสุดๆ ยิ่งถ้าชอบเรื่องประวัติศาสตร์แนวๆนี้ด้วยแล้ว ^^
(ตกใจตรงบทวิจารณ์นิดๆแฮะ)sad smile

#4 By zkrap on 2011-03-10 00:01

2 พี่น้องช่างสุโก้ย!!~
พวกพี่ 2 คนนี้ฟิคมากๆ

#3 By [Zol~o!!]Red-Fox> on 2011-03-09 20:54

โห รู้แบบล้ำลึก =[]=!!

#2 By Hu waa' on 2011-03-09 19:00

ก็บอกแล้วไงว่าต้องหาเจอแน่ๆ อย่าวีนสิยูริ question

ดูวีรกรรมของป๋าฟริทซ์แล้ว ข้าน้อยอยากจะพูดคำว่า "นิวไทป์" ไปเลย เป็นทั้งทหารและนักดนตรีทั้งสองอย่างเลย เมฟขิงๆ cry

#1 By shinji_bayan on 2011-03-09 18:36

Shinji-Yuri View my profile

free counters